Bức xạ UV trên nhựa có tác hại thế nào ? Giải pháp sử dụng phụ gia chống UV

Khi chúng ta ra ngoài vào những ngày nắng chói chang, chúng ta thường che chắn hoặc bôi kem chống nắng để bảo vệ cơ thể khỏi bức xạ tia cực tím có hại. Chúng ta sử dụng phụ gia gì trên nhựa mà chúng ta sử dụng ngoài trời? Hãy suy nghĩ về mức độ tác hại của tia cực tím đối với đồ nội thất bằng nhựa để ở bên ngoài trong suốt mùa hè. Có thể làm gì để giữ cho những sản phẩm này luôn tươi mới? Hãy cùng Sunmaxx Vina tìm hiểu thêm ở dưới phần bài viết bạn nhé !

Tất cả nhựa đều dễ bị ảnh hưởng bởi các tia có hại từ mặt trời. Thiệt hại xảy ra khi tia UV chiếu vào sản phẩm nhựa trong khi oxy đang di chuyển qua vật liệu. Khi oxy và tia UV kết hợp, nó tạo ra một thứ được gọi là các gốc tự do hoặc các electron chưa ghép đôi. Các gốc tự do này sẽ phá vỡ cấu trúc phân tử của nhựa.

Chai nhựa có thể trở nên không an toàn nếu bị để ngoài trời nóng - Tạp chí  Đẹp

Hư hỏng đối với nhựa thường bắt đầu trên bề mặt của nhựa, nhưng các ảnh hưởng không chỉ là thẩm mỹ. Sự đổi màu là dấu hiệu đầu tiên cho thấy tia UV và oxy đã bắt đầu gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Bên cạnh việc nhựa chuyển sang màu vàng, bạn cũng sẽ bắt đầu thấy phấn, nứt, vón cục và giảm tổng thể độ bền và tính linh hoạt. Quá trình lão hóa của nhựa để lại dưới ánh nắng mặt trời được đẩy nhanh một cách mạnh mẽ, điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của sản phẩm.

Nhà sản xuất có thể làm gì để giải quyết vấn đề này?

Phụ gia chống UV là gì ?

Phụ gia nhựa chống tia UV (uv additive) là hoạt chất chuyên dụng được thêm vào trong quá trình sản xuất vật liệu nhựa để hạn chế các tác hại của tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời. Qua đó nâng cao độ bền màu và đảm bảo cơ tính của sản phẩm. 

Phụ gia chống UV đảm bảo rằng bức xạ tia cực tím không ảnh hưởng tiêu cực đến nhựa được để bên ngoài. Màu sắc không phai, và nhựa sẽ không bị nứt. Tuổi thọ của nhựa, được xử lý bằng hỗn hợp đặc biệt UV ở NY, sẽ kéo dài hơn đáng kể so với một sản phẩm không có nó.

Phụ gia chống tia cực tím UV531

Sử dụng phụ gia chống tia cực tím giúp nhựa giảm quá trình thoái hóa bởi tác nhân tia cực tím có trong môi trường, nhờ đó giúp sản phẩm sử dụng ngoài trời giảm bị suy thoái tính chất, kéo dài thêm tuổi thọ sử dụng.

Cơ chế hoạt động

UV531 thuộc nhóm benzophenon là loại hấp thu tia cực tím (UV absorber). UV531 chủ động hấp thu sóng của tia cực tím và chuyển chúng thành yếu tố nhiệt vô hại cho sản phẩm nhựa.

UV531 giúp cho sản phẩm nhựa kể cả các sản phẩm chứa bên trng sản phẩm nhựa (trong) khỏi tác động có hại của bước song cực tím. Nhờ đó, UV531 giúp cho sản phẩm hạn chế biến màu, biến chất

Ứng dụng

Sản xuất Ống, dây điện, màng PVC, PVC Profile...
Màng nhà kính, màng nông nghiệp
Bao bì trong chứa những thành phần nhay cảm với tia UV: nước hoa, xa bông,…
Đồ trang trí ngoài trời, sơn phủ ngoài trời,…

 

CÔNG TY TNHH HÓA CHẤT SUNMAXX VINA
Địa chỉ: Tòa D'Capitale, số 119 Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại:  02432029688

Hỗ trợ kỹ thuật: 0987068484

Email: info@sunmaxx.com.vn

Website: http://sunmaxx.com.vn

Bài viết liên quan

NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ BỘT MÀU GREEN 7 - GREEN 7 PIGMENT
NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ BỘT MÀU GREEN 7 - GREEN 7 PIGMENT
Bột tẩy ngành nhựa - Cách phân biệt Bột tăng trắng quang học OB và bột tăng trắng quang học OB-1
Bột tẩy ngành nhựa - Cách phân biệt Bột tăng trắng quang học OB và bột tăng trắng quang học OB-1
NHỰA HDPE LÀ GÌ ? – CHẤT LIỆU BẢO VỆ TUYỆT VỜI VỚI ĐỘ BỀN BỈ THEO THỜI GIAN
NHỰA HDPE LÀ GÌ ? – CHẤT LIỆU BẢO VỆ TUYỆT VỜI VỚI ĐỘ BỀN BỈ THEO THỜI GIAN
COMPOUND NHỰA KỸ THUẬT VÀ QUY TRÌNH TỔNG HỢP
COMPOUND NHỰA KỸ THUẬT VÀ QUY TRÌNH TỔNG HỢP