Giá Nhựa đạt mức cao kỷ lục làm dấy lên lo ngại về lạm phát

Đối với bất kỳ ai đang tìm kiếm ví dụ về lạm phát ngày nay, nguyên liệu thô là một nơi tốt để bắt đầu. Đồng, thép thậm chí cả gỗ đều ở mức gần hoặc ở mức cao kỷ lục. Và chất dẻo cũng vậy, thứ thường không được chú ý đến nhưng hiện tại đang có dấu hiệu "bị rách".

Mặc dù chúng là thành phần cấu thành của hàng nghìn sản phẩm hàng ngày, nhựa và các phụ gia ngành nhựa không được giao dịch trên các sàn giao dịch hàng hóa lớn và các động thái giá lớn hầu như không thể nhìn thấy được đối với thế giới rộng lớn. Tuy nhiên, polyvinyl clorua - hay còn gọi là PVC, đang ở giữa một đợt phục hồi mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi sự kết hợp của nhu cầu tiêu dùng toàn cầu phục hồi và tình trạng ngừng sản xuất từ đợt đóng băng ở Texas vào tháng trước.

Theo ICIS, một nhà cung cấp dữ liệu, có hơn 60% PVC của nước Mỹ vẫn đang hoạt động ngoại tuyến gần một tháng sau khi thời tiết băng giá ở Texas và Louisiana, đồng thời phá hủy mạng lưới điện. Giá xuất khẩu của Mỹ đã tăng gần gấp đôi lên mức cao kỷ lục (1.625 USD/ tấn trong 2020). PVC là vật liệu xây dựng chính được sử dụng làm đường ống, vỏ cách điện, sàn và mái lợp, và Hoa Kỳ đã trờ thành nước xuất khẩu nhựa lớn nhất thế giới trong những năm gây đây.

Nhưng PVC chỉ là phần nổi của tảng băng chìm: giá polypropylene, được sử dụng để đóng gió hàng tiêu dùng, đang ở mức kỷ lục và cao hơn gấp đôi so với mức trung bình 2019-2020 (theo ICIS). Chi phí của polyrthylene mật độ cao, được sử dụng cho chai dầu gội đầu và túi đựng hàng tạp hóa, ở mức cao nhất thế giới kể từ năm 2008.

Bob Patel, giám đốc điều hành của tập đoàn hóa chất khổng lồ LyondellBasell Industries NV, cho biết: "Ngày nay chúng tôi không có đủ sản lượng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong nước". "Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ bước sang quý 4 trước khi chúng ta thấy các điều kiện trở lại bình thường," ông nói với Hội nghị Công nghiệp JPMorgan.

Ngay cả trước khi đóng băng, ngành công nghiệp này đã phải vật lộn để phục hồi sau các cơn bão dữ dội vào năm ngoái, có nghĩa là sự thiếu hụt nguồn cung sẽ có tác động trực tiếp cả trong nước và trên toàn thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng nhà đã chịu áp lực từ gỗ xẻ tăng vọt giá cả những hạn chế về nguồn cung cũng xuất hiện khi chính phủ Mỹ đang tung ra một đợt kích cầu mới và nhu cầu đối với hàng tiêu dùng đang tăng cao, làm tăng thêm lo ngại về lạm phát cao hơn.

Chủ tịch Cụ dữ liệu bang Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Hoa Kỳ coi tác động giá của các vấn đề cung ứng trên toàn nền kinh tế là tạm thời.

"Chúng tôi cũng có thể thấy áp lực tăng giá nếu chi tiêu phục hồi nhanh chóng khi nền kinh tế tiếp tục mở cửa trở lại, đặc biệt là nếu tắc nghẽn nguồn cung hạn chế tốc độ sản xuất có thể phản ứng nhanh chóng trong thời gian tới. 'Powell nói trong tuyên bố mở đầu trước cuộc họp báo. "Tuy nhiên, những đợt tăng giá một lần này có khả năng chỉ có tác động nhất thời đối với lạm phát."

Các nút thắt cổ chai đã trở nên rõ ràng trong lĩnh vực nhựa. Honda Motor Co. và Toyota Motor Corp. đang giảm sản lượng xe trên khắp Bắc Mỹ một phần do sự thiếu hụt các chất hóa dầu trong chuỗi cung ứng của họ, gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản cho biết trong tuần này. Phát ngôn viên của Toyota, Shiori Hashimoto, cho biết các dây chuyền sản xuất và toàn bộ nhà máy có khả năng sẽ tạm dừng trong vài ngày ở Kentucky, Tây Virginia và Mexico.

Theo ICIS, hóa dầu chiếm hơn một phần ba chi phí nguyên liệu thô trong phương tiện vận tải trung bình. Ngành công nghiệp xe hơi cũng đang gặp khó khăn do thiếu chất bán dẫn.

Hai trong số các lò nướng ethane của LyondellBasell ở Texas đang hoạt động trở lại sau cơn bão mùa đông, nhưng một phần ba ở Corpus Christi, Texas, sẽ chỉ khởi động trong ba tuần nữa, Patel nói. Exxon Mobil Corp., Royal Dutch Shell Pls, Chevron Phillips Chemical Co., Westlake Chemical Corp, Dow Chemical Co.

Patel ước tính chỉ riêng việc đóng băng sẽ làm giảm sản lượng polyethylene, hợp chất nhựa phổ biến ở Mỹ, khoảng 12% trong năm nay.

Giá nhựa đạt mức cao kỷ lục làm dấy lên lo ngại về lạm phát

Jeremy Pafford, người đứng đầu khu vực Bắc Mỹ tại ICIS, cho biết: "sự đóng băng ở Texas là một "điểm tới hạn" sau "sự tích tụ của rất nhiều kịch bản sản xuất và cung ứng tồi tệ trong năm qua". "Đó là một cái giá mà ai đó cuối cùng sẽ phải nhận lại và điều đó thường có nghĩa là người tiêu dùng."

Mặc dù không được công bố và được thảo luận rộng rãi về mức tăng giá của gỗ xẻ và thép mềm, nhưng sự tăng giá nhựa đang bắt đầu xuất hiện trong nền kinh tế thực. Theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động về giá sản xuất, giá thành của ống nhựa trong 2 tháng cao hơn 16% so với một năm trước đó. Và dữ liệu không tính đến đợt tăng giá đột biến gần đây.

Nguồn cung đang giảm dần do nhu cầu về vật liệu xây dựng và bao bì tăng mạnh trong năm qua. Người tiêu dụng dành nhiều thời gian hơn ở nhà đã dẫn đến thị trường nhà ở nóng bỏng ở Mỹ khi mọi người tìm kiếm nhiều không gian hơn trong khi mua sắm trực tuyến và tạp hóa tăng lên rõ dệt. Những xu hướng này có thể sẽ tiếp tục khi nền kinh tế mở cửa trở lại, đặc biệt là khi dự luật cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Biden có hiệu lực xuyên suốt nền kinh tế.

Dự luật "bao gồm chương trình cơ sở hạ tầng, hỗ trợ cho thuê và thế chấp, có thể hỗ trợ nhu cầu PVC trong lĩnh vực xây dựng trong thời gian tới", nhà phân tích Horace Chan của Bloomberg Intelligence viết trong một ghi chú ngày 16 tháng 3.

Trong dài hạn, hóa dầu được coi là nguồn tăng trưởng nhu cầu dầu lớn nhất do mở rộng kinh tế và gia tăng sử dụng nhựa trong hàng tiêu dùng trên toàn cầu, theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế về dầu năm 2021. Khí hóa lỏng và naphtha, được sử dụng làm nguyên liệu hóa học ở Châu Á và Châu Âu, sẽ chiếm 70% nhu cầu cao hơn cho đến năm 2026, so với mức năm 2019, báo cáo cho biết.

Ở Mỹ, nơi etan là nguyên liệu chính, ngành công nghiệp hóa dầu ở Bờ Vịnh đã bùng nổ cho đến khi hoạt động gần đây bị đình trệ cho chất lỏng khí tự nhiên giá rẻ từ các mỏ đá phiến của nước này bao gồm cả lưu vực Permian.

Theo Stephen Stanley, nhà kinh tế trưởng tại Amerherst Pierpont Securities LLC, tất cả đều góp phần mở lại kỳ vọng lạm phát cao hơn, đặc biệt là đối với nhà ở, khi Mỹ tiến tới mở cửa trở lại tỷ lệ tiêm chủng dịch Covid-19 tăng lên.

Ông nói: "Có thể là một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế mở cửa hoàn toàn trở lại, chúng ta sẽ thấy các phần của nền kinh tế nơi nhu cầu tăng cao ít nhất là trong một khoảng thời gian, dẫn đến một áp lực về giá. "Nhà ở là nơi đầu tiên nó xuất hiện nhưng giờ chúng tôi đang nhìn nhận nó rộng rãi hơn."

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ
CÔNG TY TNHH HÓA CHẤT SUNMAXX VINA
Địa chỉ: Số 119 Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0988298460
Email: info@sunmaxx.com.vn
Website: http://sunmaxx.com.vn

Bài viết liên quan

Các câu hỏi phổ biến trong sản xuất hạt nhựa màu
Các câu hỏi phổ biến trong sản xuất hạt nhựa màu
Ngành nhựa điêu đứng vì sức mua thấp do COVID-19
Ngành nhựa điêu đứng vì sức mua thấp do COVID-19
Tiềm năng và xu hướng phát triển ngành nhựa Việt Nam
Tiềm năng và xu hướng phát triển ngành nhựa Việt Nam
CƠ HỘI LỚN CHO NGÀNH NHỰA VIỆT NAM
CƠ HỘI LỚN CHO NGÀNH NHỰA VIỆT NAM